วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

เวย์โปรตีน คืออะไร

เวย์โปรตีนนั้นมีต้นกำเนินมากจากในอดีตเมื่อ มีการนำนมมาทำเป็นเนยแข็ง (cheese) โดยกรรมวิธีที่ทำให้นมวัวตกตะกอนได้เป็นก้อนเหนียวๆ ที่เรียกว่า curd นำไปทำเนยแข็ง จะมีส่วนของเหลวที่เป็นกากเหลือเอาไว้ ชาวบ้านจึงนำเอาไปเลี้ยงวัวเลี้ยงควาย ซึ่งวัวควายที่ถูกเลี้ยงด้วยกากนมนั้นมีการเจริญเติบโตมากกว่า ในเวลาต่อมาจึงมีคนนำเอากากนมนั้นไปทำการวิจัย ซึ่งพบว่ากากนมที่เหลือทิ้งนั้น มีโปรตีนที่มีคุณภาพสูงมาก ซึ่งมากกว่าบรรดาอาหารธรรมชาติทั่วๆ ไป และโปรตีนที่ได้จากกานมนั้น ร่างกายสามารถนำโปรตีนไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว สามารถนำเอาโปรตีนทั้ได้ไปใช้ซ่อมแซมและเสริมสร้างเนื้อเยื่อใน ร่างกายได้ดี และโปรตีนชนิดย่อยๆ หลายชนิดในของเหลวนี้มีคุณสมบัติพิเศษต่างหากด้วยเช่น ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย ช่วยต่อต้านการติดเชื้อ ช่วยต่อต้านมะเร็ง ฯลฯ จึงได้มีการหันมาผลิตของเหลวนี้อย่างจริงจังเป็นเรื่องเป็นราว ไม่ใช่เพียงเก็บของเหลือใช้จากการผลิตเนยแข็งมาจำหน่าย และในปัจจุบันได้พัฒนาไปถึงขั้นมีการผลิตแยกโปรตีนชนิดย่อยๆ ที่มีคุณสมบัติพิเศษต่างๆ ดังกล่าวแล้วออกมาเป็นตัวๆ ไปด้วย ของเหลวที่แต่แรกเป็นของเหลือใช้จากการผลิตเนยแข็งแล้วต่อมาพบว่าเป็นของที่ มีคุณค่ายิ่งนี้ก็คือเวย์ (Whey) และโปรตีนอันมีคุณค่าสูงที่มีอยู่ในเวย์นี้ก็คือเวย์โปรตีน (Whey Protein)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น